Làm sao để thưởng thức rượu vang trắng đúng chuẩn?

thưởng thức rượu vang trắng đúng chuẩn

Để có thể thưởng thức rượu vang trắng đúng chuẩn bạn không cần thiết phải là một người sành vang với kiến thức chuyên sâu về rượu vang trong mọi bữa tiệc. Với những hướng dẫn dưới đây, TOANTHANGWINE.com sẽ giúp bạn thêm phần “sành rượu” bằng cách làm theo một số hướng dẫn thưởng thức rượu vang trắng đúng chuẩn.

Thưởng thức rượu vang trắng như thế nào là đúng?

Để có thể thưởng thức rượu vang trắng đúng chuẩn, bạn hãy nhớ rằng bất kể loại rượu vang đỏ hoặc trắng hay vang sủi đều cần được đặt ở nơi có nhiệt độ nhất định để chúng có được hương vị hoàn hảo nhất. Ngoài ra, đối với mỗi loại rượu vang, bạn nhất định cần có một loại ly phù hợp để sử dụng. Và cuối cùng, đừng quên chiếc mở vang nhé !

thưởng thức rượu vang trắng đúng chuẩn
Thưởng thức rượu vang trắng như thế nào là đúng?

Các bước để có được một bữa tiệc rượu vang hoàn hảo

Để có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon của một chai vang bạn cần: 

  • Bước 1: Làm lạnh rượu vang

Đối với rượu vang trắng, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là duy trì nhiệt độ rượu ở mức lý tưởng 7-14°C (44-57°F).

Với những dòng rượu vang trắng có hương vị nhẹ nhàng như dòng rượu vang Casadonoso Bicentenario hoặc Castell Chardonnay thì nên duy trì mức nhiệt độ thấp hơn 10°C (50°F). Đối với dòng rượu vang trắng được ủ trong những thùng gỗ sồi thì cần duy trì mức nhiệt độ trong khoảng từ 10-14°C (50-57°F).

Thông thường, những chai rượu vang được duy trì nhiệt độ lý tưởng trong những tủ rượu vang chuyên dụng. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không có tủ rượu thì bạn có thể làm lạnh bằng tủ lạnh (chú ý rượu không được quá lạnh) hoặc có thể cho vào trong xô đá vài giờ trước khi sử dụng.

  • Bước 2: Chọn ly rượu vang phù hợp

Loại ly dùng để thưởng thức rượu vang trắng thường có kiểu thiết kế dáng cao, có hình dạng chữ U. Phần thân ly (bầu ly) khá dài, thon thẳng và hẹp hơn so với loại ly uống rượu vang đỏ. Điều này giúp cho ly rượu vang trắng giữ được hương thơm quyến rũ mà vẫn duy trì được độ lạnh.

thưởng thức rượu vang trắng đúng chuẩn
Một ly rượu vang đúng chuẩn sẽ giúp bạn nếm trọn hương vị tinh tuý của chai rượu vang
  • Bước 3: Khui rượu vang

Bước này sẽ trở nên rất dễ dàng nếu bạn đang thưởng thức chai vang sử dụng nút nắp xoáy (quy cách đóng gói thông thường đối với nhiều dòng rượu vang Tân Thế Giới). Tuy nhiên, còn đối với những loại rượu vang dùng nút bần thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Đầu tiên là việc cắt giấy nhôm bọc bên ngoài nút chai. Tại miệng chai bạn sẽ thấy có 2 khấc để bạn đặt điểm tựa và để cắt. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị bạn cắt ở khấc dưới (khấc thứ 2). Điều này giúp cho chai rượu không bị giữ lại những giọt rượu còn xót lại sau khi rót ra.

Tiếp theo tới thao tác tháo nút bần, bạn nên đặt đầu tiếp xúc của mở rượu vào vị trí chính giữa của nút bần với góc nghiêng (khoảng 30-45 độ). Điều này sẽ giúp cho bạn không bị khoan chéo ra miệng cổ chai khi vặn mở rượu. Ngoài ra, khi kéo nút ra khỏi chai bạn cũng cần chú ý về tình trạng của nút bần và sử dụng lực vừa phải để không làm gãy nút bần hay rơi bụi, cặn vào rượu vang.

Cuối cùng, sau khi mở rượu xong, bạn nên đậy lại nắp chai sớm nhất có thể (để tránh oxi tiếp xúc với rượu quá lâu làm hỏng hương vị) và lưu trữ rượu trong tủ rượu chuyên dụng hoặc tủ lạnh để rượu vang không bị hỏng.

  • Bước 4: Thưởng thức rượu vang

Sau khi đã hoàn thiện xong những bước hướng dẫn ở phía trên, bạn sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt hoàn hảo trong hương vị của chai vang trắng mà bạn đang thưởng thức.

Ngoài ra, trong trường hợp bữa tiệc bạn thưởng thức bao gồm nhiều loại rượu vang khác nhau. Hãy nhớ quy tắc thưởng thức rượu như sau:

Để bữa tiệc trở nên hoàn hảo, bạn hãy thưởng thức rượu vang trắng đầu tiên, sau đó mới đến rượu vang đỏ và cuối cùng là rượu vang ngọt. Nếu có rượu Champagne hay Sparkling làm khai vị, hãy để rượu vang trắng ở vị trí thứ hai.

thưởng thức rượu vang trắng đúng chuẩn
thưởng thức rượu vang trắng đúng chuẩn

Những chai rượu vang trắng hảo hạng tại TOANTHANGWINE.vn

Bài viết trên là những bước cơ bản nhất để bạn có thể thưởng thức rượu vang trắng đúng chuẩn như chuyên gia. Tất nhiên, phần thực hành là điều không thể thiếu khi tiếp nhận một kiến thức mới. Công ty  TOANTHANGWINE.com xin giới thiệu tới bạn những chai rượu vang trắng hảo hạng, được lựa chọn kỹ lưỡng từ những nhà làm rượu danh tiếng trên thế giới và đã có mặt tại Việt Nam. 

Hãy cùng TOANTHANGWINE.com điểm qua một vài dòng vang trắng hấp dẫn này và chọn cho mình chai vang phù hợp nhất!

EMPARRADO AIREN

EMPARRADO VERDEJO

CASADONOSO BICENTENARIO

BIN 79 CHARDONNAY