Terroir là gì? Hiểu về Terroir trong rượu vang

terroir là gì

Đối với bất kỳ người yêu rượu vang nào cũng  đều có thể đã từng nghe tới thuật ngữ này. Terroir sẽ thường được thể hiện và diễn tả nhiều nhất khi ai đó thưởng thức rượu vang. Vậy “Terroir là gì? Hiểu về terroir trong rượu vang như thế nào là đúng” hãy cùng TOANTHANGWINE.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây

TERROIR là gì?

Terroir là thuật ngữ để ám chỉ yếu tố khí hậu, đất đai, địa hình của một khu vực cụ thể ảnh hưởng đến hương vị rượu vang. Là một trong những thuật ngữ phổ biến thường dùng trong việc ủ rượu. Terroir tuy được dùng nhiều nhưng lại ít ai hiểu rõ về Terroir. Lúc đầu, chúng được ghi chú ở nhãn các loại rượu vang cổ điển. Đến năm 1980, nhiều loại rượu vang bị Terroir ảnh hưởng bởi nút chai và nấm men mà ra. Ngày nay, Terroir sử dụng để mô tả về vùng rượu vang. Ví dụ: Terroir của Napa, Terroir của Bordeaux,…

Terroir là gì
Terroir là gì? ( Ảnh sưu tầm Internet)

Terroir ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang như thế nào?

Terroir là cơ sở của hệ thống phân loại rượu vang AOC (Appellation d’origine contrôlée) tại Pháp và trên toàn thế giới. Hệ thống AOC công nhận sự ảnh hưởng rõ nét của terroir từ vùng đất trồng nho sẽ đem đến loại rượu vang có chất lượng độc đáo, đặc trưng cho vùng đất đấy. Terrroir được sử dụng trong rượu vang chủ yếu ở các quốc gia Cựu Thế Giới với nền công nghiệp rượu vang truyền thống qua bao thế hệ.

Về cơ bản, có thể hiểu Terroir là “sự cảm nhận đặc trưng của vùng đất” khi thưởng thức rượu vang. Bởi vậy, có thể rượu vang được sản xuất trong cùng một vùng đất (đặc trưng như Bourgogne – nơi có nhiều terroir khác nhau), cùng một cách thức làm rượu (nhà sản xuất), cùng một giống nho thì lại có hương vị không hoàn toàn giống nhau. Thậm chí ngay tại vùng Bourgogne, vườn nho ngay sát cạnh nhau cũng có sự khác biệt về hương vị khi thưởng thức rượu vang.

Bốn đặc điểm chính để nói về thuật ngữ Terroir.

  • Khí hậu

Vùng rượu vang về cơ bản có thể chia thành hai loại khí hậu: khí hậu mát mẻ và khí hậu ấm áp. Nho làm rượu vang từ vùng khí hậu ấm sẽ tạo ra lượng đường cao hơn. Ở đây, chúng cũng hay làm ra những loại rượu vang có nồng độ cồn cao. Nhưng nho trồng ở khí hậu mát thường có lượng đường thấp và giữ được nhiều tính axit hơn. Ví dụ: Oakville Ava ở thung lũng Napa chỉ nhận được khí hậu ít nắng nóng hơn so với Medoc ở Bordeaux. Nho Caberbet Sauvignon sản xuất ở cả hai khi này thấy rõ sự khác nhau. Ở medoc, nho có độ axit tự nhiên hơn hẳn so với ở Napa.

  • Đất

Có hàng trăm loại đất đá và khoáng sản khác nhau ở vườn trồng nho trên toàn thế giới. Hầu hết các loại đất trồng nho có thể được phân loại thành 5 đến 6 loại đất khác nhau. Mỗi loại đất này ảnh hưởng đến hương vị rượu vang khá nhiều. Mặc dù hiện nay chứa có bằng chứng nào liên quan đến hương vị khoáng chất trong rượu sinh ra từ đất. Nhưng trồng ở các loại đất khác nhau thì ảnh hưởng của lượng chất khoáng này cũng khác nhau. Ví dụ: Nam Phi chủ yếu có đất đá Granit 50 triệu năm tuổi. Loại đá này có khả năng giữ nhiệt và có khả năng làm giảm độ axit trong các loại vang vang axit cao. Các nhà thẩm định rượu mô tả vùng đất Nam Phi làm rượu vang đỏ giống như than chì. Bởi đất ở đây đã làm giảm khá nhiều độ axit trong rượu vang.

4 yếu tố nói về terroir
4 yếu tố nói về terroir ( Ảnh sưu tầm Internet)
  • Địa hình

Độ cao nơi trồng nho cũng là yếu tố quan trọng đối với vườn nho làm rượu. Bên cạch độ cao, những đặc điểm về địa chất như núi, thung lũng, hệ thực vật, vi khuẩn, khối nước. Chúng đều là những yếu tổ ảnh hưởng lớn đến tính cách của cây nho trồng làm rượu vang. Ví dụ: Vùng làm rượu Medoza của Argentina có những vườn nho cao khoáng 4000 feet so với mực nước biển. Độ cao này cho phép nho Malbec tăng độ axit do nhiệt độ ban đêm mát mẻ. Trong vùng Mendoza, tiểu vùng Uco Valley nổi tiếng với nho Malbec cho chất lượng cao hơn. Thung lũng Uco là nơi có địa hình trồng nho cao nhất ở Mendoza.

  • Truyền thống làm rượu

Những khu vực làm rượu đặc biệt thường có một truyền thống sản xuất rượu vang cụ thể theo vùng. Họ dùng kĩ thuật sản xuất truyền thống từ trồng nho hoặc kỹ thuật để đóng góp hương vị vào rượu. Mặc dù tính truyền thống là được làm nên sự sự tương tác của con người. Nhưng những phương pháp sản xuất rượu của vùng cũng phụ thuộc nhiều vào khí hậu, đất đai và địa hình. Ví dụ: Ở Madeira, tính truyền thống là dừng quá trình lên men sớm và thêm rượu mạnh vào rượu vang. Làm lão hóa chúng tròng thùng để dưới ánh nắng mặt trời làm cho chúng có sự hấp dẫn riêng.

Lợi ích thương mại

Tầm quan trọng của terroir ảnh hưởng đến giá của sản phẩm nông nghiệp cũng như các sản phẩm làm từ sản phẩm. Thương hiệu, sự đa dạng và nhận dạng nông dân ảnh hưởng đến giá của sản phẩm. Các Slow Food phong trào đánh giá cao lịch sử của một loạt các nhà máy hoặc động vật, những câu chuyện của người nông dân sản xuất nó, và cuối cùng là chất lượng của sản phẩm. Đầu bếp và thợ làm bánh phát triển danh sách riêng của họ về những phẩm chất mà họ mong muốn cho sự sáng tạo của họ, và terroir ảnh hưởng đến những điều này.

Ảnh sưu tầm Internet

Các nhà phê bình rượu đặt câu hỏi về giá trị của rượu vang Pinot noir từ vườn nho Burgundy Grand Cru so với rượu vang được sản xuất từ ​​”terroir terroir” của vườn nho Premier Cru , và liệu nó có giá cao hơn không. Những nghi ngờ cũng phát sinh khi chất lượng của rượu vang và ảnh hưởng người khác được đưa vào tài khoản, có thể là của một tiêu chuẩn cao hơn với “ít” cru hàng đầu .

Những nhà phê bình này cũng đặt câu hỏi về sự khác biệt giữa rượu vang New World và Old World và liệu các kỹ thuật sản xuất rượu vang hiện đại – như ảnh hưởng đáng kể của gỗ sồi, trái cây quá chín , men được nuôi cấy, oxy hóa vi mô và phụ gia sắc tố màu – che khuất hoặc thậm chí loại bỏ ảnh hưởng của terroir trong làm cho các khu vực khác nhau độc đáo.

Các nhà phê bình thường chỉ ra tác động đồng nhất hóa đối với các loại rượu vang được sản xuất hàng loạt được làm từ các giống phổ biến như Chardonnay , có thể có các đặc tính terroir của chúng bị che giấu bởi cách làm rượu vang xâm lấn và chuyên sâu. Một Chardonnay chín muồi, quá chín từ California có thể hương vị rất giống với cùng một phong cách rượu vang từ nơi khác. Khả năng tiếp thị rượu vang từ các khu vực và nhà sản xuất khác nhau bị ảnh hưởng bởi tầm quan trọng của terroir, cả ngành công nghiệp rượu vang và thị trường rượu tiêu dùng, với một số nhà sản xuất hạ thấp terroir và ảnh hưởng của nó đối với rượu vang của họ.