Sommelier chuyên nghiệp là gì

sommelier chuyên nghiệp họ làm gì

Sommelier là gì? Vai trò của họ như thế nào trong lĩnh vực nhà hàng – Khách sạn. Hãy cùng TOANTHANGWINE.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực khách sạn – nhà hàng cao cấp ( 4 – 5 SAO) và những đối tượng yêu thích rượu vang thì sommelier là một thuật ngữ quen thuộc với họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sommelier là gì, đảm nhiệm vị trí gì trong nhà hàng – khách sạn.

Sommelier, họ là ai?

Sommelier là một chuyên gia đặc biệt trong lĩnh vực rượu vang, chuyên nghiệp trong việc chọn lựa, phân tích và trình bày rượu vang cho khách hàng. Họ có rất nhiều kiến thức về rượu vang, bao gồm nguồn gốc, phương pháp sản xuất, vị, hương vị và tính năng của từng loại rượu vang. 

Sommelier chuyên nghiệp
Sommelier là một chuyên gia trong lĩnh vực rượu vang

Ngoài ra, các Sommelier cũng có trách nhiệm giúp khách hàng định hướng gu thưởng thức rượu vang, từ đó tìm kiếm rượu vang phù hợp với nhu cầu và sở thích của họ, và đưa ra lời khuyên về cách kết hợp rượu vang với thức ăn. Họ còn đưa ra lời khuyên giúp khách hàng về việc lưu trữ và bảo quản rượu vang để giữ nguyên chất lượng và hương vị.

Trở thành một sommelier chuyên nghiệp yêu cầu nhiều năm kinh nghiệm và học tập, bao gồm việc tham gia các chương trình đào tạo và các bài kiểm tra chuyên môn. Sommelier phải có khả năng phân tích và đánh giá rượu vang một cách chính xác và trung thực, và cần có kỹ năng tổ chức và trình bày rượu vang một cách chuyên nghiệp.

Công việc chính của một Sommelier là gì?

Đối với 1 sommelier, nơi làm việc của họ thường là ở những nhà hàng – khách sạn trên 4 sao, hoặc những hầm rượu xa hoa. Công việc chính của họ thường:

  • Lên danh sách rượu vang cho nhà hàng hoặc hầm rượu
  • Tư vấn khách hàng việc chọn loại rượu vang phù hợp với món ăn họ sắp thưởng thức
  • Giao dịch và bảo quản nơi lưu trữ rượu.
  • Đào tạo nhân viên phục vụ 

Nghề sommelier đòi hỏi một sự tinh tế nhất định để có thể biết cách kết hợp hàng trăm món ăn với hàng trăm loại vang khác nhau. Hơn nữa, họ còn cần thấu hiểu chính xác khẩu vị của khách hàng  muốn gì, thích gì… để định hướng gu thưởng thức rượu phù hợp.

sommelier là gì
sommelier làm những công việc gì

Sommelier phải chịu trách nhiệm giám sát nhân viên phục vụ trong việc lấy rượu từ hầm trữ, sắp xếp đúng vị trí, cách thức, mở rượu và phục vụ rượu đúng theo quy chuẩn của nhà hàng, khách sạn.

Đồng thời, họ còn là người trực tiếp quản lý hầm rượu của nhà hàng – khách sạn, hầm rượu đúng nhiệt độ, kỹ thuật… nhằm đảm bảo chất lượng rượu luôn trong trạng thái được bảo quản tốt nhất. Ngoài viện bảo quản rượu họ còn giỏi về phân biệt ly rượu vang đúng chuẩn, các Sommelier thường sẽ có những phân biệt và cầm ly rượu vang mà không phải ai cũng biết.

1 Sommelier chuyên nghiệp mức lương là bao nhiêu?

Riêng tại Việt Nam, nghề Sommelier đang dần trở thành một nghề HOT và xu thế khi mảng Du lịch & Ẩm thực tại nước ta đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Một sommelier chuyên nghiệp có thể nhận được mức lương từ 6000-7000 USD/ Tháng (mức lương này chỉ mang tính chất tham khảo) và nhận từ 1500- 2000 USD/ Tháng với 1 Sommelier mới vào nghề. 

sommelier chuyên nghiệp mức lương bao nhiêu
sommelier chuyên nghiệp mức lương bao nhiêu?

Trên đây là những kiến thức cơ bản về nghề Sommelier, TOANTHANGWINE.com hy vọng qua bài viết sommelier là gì sẽ giúp ban hiểu rõ hơn về nghề sommelier này, góp phần giúp bạn định hướng được con đường nghề nghiệp của mình trong tương lai.