RƯỢU VANG ĐẮT ĐỎ VÌ SAO?

vì sao rượu vang đắt đỏ

Khi bạn bước chân vào nhà hàng và cầm quyển menu trên tay, đã bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao lại có những chai vang đỏ có giá trị hàng chục, cho đến hàng trăm triệu đồng. Lý do gì khiến rượu vang đắt đỏ như vậy? hãy cùng TOANTHANGWINE.com tìm hiểu trong bài viết này nhé

Có rất nhiều lý do làm cho một chai rượu vang trở nên đắt đỏ, tuy nhiên một trong những lý do quan trọng nhất vẫn là chi phí sản xuất. Để tạo ra được một chai rượu vang chất lượng, chi phí đầu tư vào quá trình sản xuất là không hề nhỏ. Chi phí đó bao gồm:

Những lý do khiến rượu vang đắt đỏ

I/Giống Nho ủ 

Đầu tiên, không thể phủ nhận rằng 1 chai rượu vang ngon, chất lượng đều xuất phát từ những vườn nho chất lượng. Những vùng trồng nho khác nhau sẽ tạo ra những quả nho chất lượng tốt, xấu khác nhau, Nếu vùng nho tốt thì tất nhiên rượu vang được làm ra cũng ngon hơn. Những dòng rượu vang được sản xuất tại những vùng trồng nho có địa hình, thổ nhưỡng đặc biệt thì giá thành sẽ cao hơn. Vị trí trồng nho càng hiếm thì những chai rượu vang nơi ấy sẽ có giá thành cao.Chính vì thế vùng trồng nho là yếu tố đều tiên quyết định hương vị của chai rượu vang chất lượng

Để tạo ra được một chai rượu vang, nhà sản xuất cần ít nhất từ 500-600 quả nho chất lượng.

giống nho là yếu tố biến chai vang trở nên đắt đỏ
Giống nho là yếu tố biến chai vang trở nên đắt đỏ

Những vườn nho như vậy thường có giá cực đắt. Một ha ruộng nho trong khu vực Chambertin ở vùng Bourgogne sẽ có giá đắt gấp trăm lần một ha cách đó vài km bên ngoài khu vực này. Như thế mới đủ thấy được tầm quan trọng của thổ nhưỡng đối với rượu vang.

II/Thùng gỗ sồi ủ rượu vang

Đã có giống nho chất lượng, muốn tạo nên được những dòng vang chất lượng thì chúng cần được ủ trong những thùng gỗ sồi. 

Giá của một thùng gỗ sồi hiện nay dao động từ 600$ – 2400$ tùy vào loại gỗ sồi và mức độ chất lượng. Mỗi thùng gỗ sồi thường chỉ dùng 3 – 4 lần để ủ nho nhằm đảm bảo chất lượng rượu luôn tốt nhất. Sau khi nhựa đã phai đi một phần lớn thì sẽ để cho những dòng vang tầm trung. 

Những dòng rượu vang cao cấp trên thế giới hiện nay hầu hết đều được “Ủ” trong những thùng gỗ sồi mới. Một cây sồi có tuổi đời khoảng 80 năm có thể làm được 2 thùng gỗ sồi và dùng khoảng 5 năm là hết mùi. Chính vì thế, giá thành của chúng không hề rẻ chút nào. Khi thưởng thức những dòng rượu vang được ngâm trong thùng gỗ sồi bạn sẽ cảm nhận được nhiều mùi vị khác nhau. Chức năng chính của thùng gỗ sồi

 • Phát triển hương vị của rượu vang.
 • Rượu vang ủ trong  thùng gỗ sồi khi típ xúc với oxy sẽ làm giảm hàm lượng vị chát giúp rượu vang mềm mại hơn.
 • Tỷ lệ rượu bốc hơi chỉ khoảng 2%/năm nên sẽ có hương vị đậm đà hơn.
Ủ nho trong thùng gỗ sồi khiến hương vị chai vang độc đáo
Ủ nho trong thùng gỗ sồi khiến hương vị chai vang độc đáo

Rượu vang đỏ ủ trong thùng gỗ sồi thường có hương vị: vani, tuyết tùng, quả hạch, mocha, khói, socola sữa,…

Rượu vang trắng ủ trong thùng gỗ sồi có hương vị: nho khô, kẹo trái cây, caramel, vani, hạnh nhân, hoa quả khô,….

Chính vì thế, những dòng rượu vang đắt tiền thường có hương vị quyến rũ, độc đáo khó cưỡng.

Chi phí đóng chai

Ngoài những yếu tố trên, chi phí bao bì còn là một trong những lý do khiến cho giá rượu vang đắt đỏ. Một chai vang với vẻ ngoài sang trọng sẽ bắt mắt với khách hàng. 

 • Đáy lõm

 Phần đáy lõm đặt ở dưới đáy của chai và có nhiều công dụng khác nhau. Nếu chai vang nào có phần này thì chắc chắn là chất lượng.

 • Nút vặn

Ra đời muộn hơn so với nút bần nhưng nút vặn hiện nay được sử dụng nhiều bởi những ưu điểm vượt trội.

 • Màu của thủy tinh

 Thủy tinh trong suốt và thủy tinh xanh không có tác dụng chống ánh nắng mặt trời tốt. Chỉ có thủy tinh màu nâu mới có khả năng chống tia UV hiệu quả.

 • Trọng lượng

một vài chai rượu vang có trọng lượng chai chiếm đến 60% trọng lượng tổng. Trọng lượng này khiến nó tốn thêm nhiều chi phí vận chuyển. Chính vì thế mà giá vận chuyển cũng sẽ tăng lên

Trong quá trình nghiên cứu chi phí đóng gói, người ta nhận thấy rằng nếu chi phí này tăng lên thì có thể giảm chi phí tiếp thị vì mẫu mã đã đẹp rồi.

 rượu vang đắt đỏ
Chí phí đóng chai cũng là yếu tố quan trọng định giá chai rượu vang

Một chai rượu vang đắt đỏ thường được rất nhiều yếu tố tạo ra giá thành. Ngoài những yếu tố trên, một số yếu tố khiến chúng có giá cao ngất ngưỡng như:

 • Thương hiệu sản xuất lâu đời Uy Tín
 • Chi phí vận chuyển
 • Tuổi đời của chai rượu
 • Nhà phân phối rượu 

Bài viết trên hy vọng phần nào sẽ giúp bạn hiểu được vì sao những chai rượu vang có giá đắt đỏ như vậy. Nếu bạn là một người yêu rượu vang và muốn tìm cho mình những chai rượu vang đỏ chất lượng cùng giá thành tốt nhất. TOANTHANGWINE.com chính là sự lựa chọn tốt nhất giành cho bạn.

Tại TOAN THANG WINE, những chai rượu vang được công ty nhập khẩu chính hãng không qua bất kỳ trung gian nào nhằm mang đến tay khách hàng những chai rượu vang nhập khẩu chất lượng với giá thành tốt nhất.