Quá trình lên men làm rượu vang -Những điều bạn chưa biết

quá trình lên men làm rượu vang

Quá trình lên men rượu làm rượu vang gồm những giai đoạn gì? làm sao để có được những chai rượu vang chất lượng. Hãy cùng TOANTHANGWINE.com tìm hiểu trong bài viết này nhé

Ngồi thưởng thức một chai vang hảo hạng trong một không gian sang trọng. Bạn có bao giờ nghĩ thoáng qua để làm được một chai vang con vị thơm ngon như vậy cần trải qua bao nhiêu bước khác nhau và thời gian như thế nào? Bước nào là quan trọng nhất quyết định chất lượng và hương vị của chai vang. 

Quá trình lên men rượu vang

Để quá trình lên mcó thể làm ra được một chai rươu vang điều đầu tiên cần có là giống nho tốt.  Những giống nho này đã được chăm sóc và đạt được độ chín hoàn hảo mới được nghiệm thu và thu hoạch. Việc thu hoạch có thể là thủ công hoặc thu hoạch bằng máy móc, tuỳ vào mổi loại sẽ có những ưu – nhược điểm khác nhau. Sau khi đã tiến hành thu hoạch, chọn lọc, tách cuống và rửa sạch sẽ đến những công đoạn chính lên men rượu vang. 

quá trình lên men làm rượu vang
quá trình lên men làm rượu vang: Lựa chọn giống nho

1. Ép nho & Lên men

Nho sau khi trải qua công đoạn phân loại và làm sạch  sẽ được đem ép lấy nước nho. Nhiều nơi làm nho sẽ ép nho bằng thủ công, hoặc áp dụng máy móc hiện đại.  Nhiều công thức lên men rượu vang có thêm quá trình tách hạt để giảm đi độ tannin của rượu vang. 

Mỗi giống nho đều có độ lên men nhất định. Quá trình lên men này hầu hết là quá trình lên men tự nhiên, các tế bào nấm men sẽ ăn đường trong nho và phát triển, trong quá trình lên men tạo ra một lượng lớn Co2 và etylic. 

Hương vị của rượu vang được quyết định dựa trên tốc độ lên men, nhiệt độ, lượgn tết bào nấm men, chính vì thế giai đoạn này đều có người theo sát từng giai đoạn.

 

Công thức của quá trình này như sau: Đường + Men = Cồn + Khí CO2.

 

Rượu vang đỏ lên men ở nhiệt độ từ 22-25 độ C, còn rượu vang trắng từ 15-18 độ C. Một vài loại rượu vang có nồng độ cồn cao cần thêm men và nhà sản xuất sẽ phải cho thêm đường vào quá trình lên men này để đạt được độ cồn như ý.

quá trình lên men làm rượu vang
Quá trình lên men làm rượu vang ( Ảnh sưu tầm Internet)

 

Đối với các dòng vang trắng được làm từ giống nho đỏ thì tuyệt đối tranh vỏ nho và nước nho tiếp xúc với nhau trong quá trình lên men 

 

Trong quá trình lên men tự nhiên sẽ sản sinh ra nhiều khí CO2 làm cho vỏ quả nho nổi lên. Khi đó người làm rượu cần liên tục ép chúng chìm xuống đáy nhằm tăng  độ tiếp xúc của nước nho và vỏ nho, tạo nên màu sắc cho rượu vang.

2.Quy trình chiếc lọc rượu vang

Chiếc lọc rượu vang là quá trình quan trọng giúp rượu vang có được sự mịn màng, sóng sánh.. Đối với rượu vang đỏ, quá trình Ủ và chiếc lọc sẽ kéo dài hơn so với rượu vang trắng do rượu vang đỏ khi sản xuất sử dụng cả vỏ và cành nên cần được lọc lâu và kỹ hơn.

3. Lên men thứ cấp

Để tạo ra được những giọt rượu vang chất lượng tốt nhất sẽ cần trải qua quá trình chắt lọc kỹ càng và trải qua một thời gian dài do cần phải chuyển đổi bồn chứa liên tục trong khoảng 6 tháng trở lên, đối với những dòng vang cao cấp thì thời gian này lên đến 3 năm, đây được gọi là quá trình lên men thứ cấp. Trong thời gian này, rượu vang được lên men chậm giúp các tạp chất trong nho lắng đọng xuống đáy thùng, giúp rượu trở nên tinh khiết và sóng sánh hơn

Lên men rượu vang
Lên men rượu vang

Để quá trình lên men được tốt nhất, các nhà sản xuất thường ủ nho trong các thùng gỗ sồi nhằm giúp rượu có được hương vị thơm ngon đặc trưn

Hương vị độc đáo khi rượu vang được lên men tự nhiên

  • Rượu vang đỏ

khi được lên men tự nhiên, mùi vị và hương thơm của rượu vang đỏ sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn. Với những loại rươu vang ủ cùng cành và lá, bạn sẽ thấy thoảng qua hương thơm ngọt vị trái cây, hương thơm dịu nhẹ vani Chính hương vị độc đáo này đã khiến nhiều người yêu thích và luôn mong được thưởng thức.

 

  • Rượu vang trắng và rượu vang hồng

 Quá trình lên men làm rượu vang tự nhiên cần nhiều thời gian hơn rượu vang đỏ, dòng rượu vang trắng này sẽ được  ủ trong những thùng gỗ sồi lớn. Chính vì thế, khi thưởng thức dòng vang này, bạn sẽ cảm nhận được vị chút vị béo hoà quyện cùng mùi gỗ sồi dịu nhẹ. Chính vì thế, chúng thường được thưởng thức cùng các món ăn hải sản.

Lên men rượu vang
Lên men rượu vang

Trên đây là các bước cơ bản trong quy trình lên men làm rượu vang sẽ giúp bạn hiểu được để tạo ra được một chai rượu vang ngon cần trải qua các bước như thế nào. Nếu bạn muốn tìm một chai rượu vang nhập khẩu ngon & chất lượng với giá tiền hợp lý, TOANTHANGWINE chính là sự lựa chọn tốt nhất giành cho bạn, Tại TOAN THANG WINE những chai rượu vang được công ty nhập khẩu chính hãng không qua bất kỳ trung gian nào nhằm mang đến tay khách hàng những chai rượu vang nhập khẩu chất lượng với giá thành tốt nhất.

Quý khách có nhu cầu mua rượu vang, vui lòng  liên hệ hotline 0528882222 – 0945671974 hoặc inbox FB TOANTHANGWINE.com để được tư vấn và đặt hàng.