Nút bần chai rượu vang là gì? Tầm quan trọng của chúng với rượu vang

nút bần rượu vang là gì

Nút bần rượu vang là gì? vì sao chúng quan trọng với một chai rượu vang như vậy. Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi về những chiếc nút bần đó. Hãy cùng TOANTHANGWINE.com tìm hiểu trong bài viết này nhé

Nếu bạn là người có nghiên cứu về rượu vang, bạn sẽ biết rằng bí quyết để lưu giữ hương vị thơm ngon vốn có của chai rượu vang ngon sau khi được mở nắp chính là nhờ chiếc nút bần ( nút chai rượu vang).  Nút chai rượu vang ( nút bần) tuy là bộ phận nhỏ của chai rượu vang nhưng nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc lưu giữ hương vị vốn có của chai rượu khi mở nắp. Ngoài việc giúp hương vị không bị rò rỉ ra ngoài mà còn có tác dụng ủ rượu và bảo quản rượu. 

I/Thành phần cấu tạo của chiếc nút bần

Nút rượu vang (hay còn gọi là nút bần) là bộ phận nằm ở miệng chai rượu vang, chúng có chức năng bảo quản rượu vang, ngăn chặn sự lão hóa, giúp rượu vang kéo dài tuổi thọ. 

Nút bần bắt đầu trở thành nút chai niêm phong rượu vang từ cuối những năm 1600, cùng thời điểm khi những chai thủy tinh chứa rượu vang  với hình dạng và thiết kế hoàn chỉnh ra đời. Đến năm 1700, những chiếc nút bần với thiết kế đơn giản, dễ sử dụng mới được ra đời và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ những người chủ quán rượu và những người yêu rượu..

nút bần rượu vang là gì

Với sự xuất hiện của những chiếc nút bần cũng đã dần thay thế những chiếc nút thuỷ tinh bởi sự bất tiện khi mở nút và chúng dễ làm vỡ chai rượu. Những chiếc nút bần đã góp phần làm chậm quá trình oxy hoá trong rượu vang, giúp hương vị được ủ lâu hơn và ngon hơn trong chai rượu.

Bạn có biết, với những chai rượu vang hảo hạng thì những cây gỗ sồi được chọn để làm nút bần cho chúng phải trên 25 năm tuổi trước khi đưa chúng vào sản xuất, chúng tương đương với tuổi đời của những giống nho ở những vùng sản xuất rượu vang ngon nhất thế giới 

Hiện nay, để tạo sự thuận tiện, nút rượu vang ngày càng được thiết kế cải tiến với các loại nút hiện đại hơn như nút vặn. Tuy nhiên, nút bần vẫn được yêu thích hơn cả nhờ có nhiều tiện ích hơn.  

II/ Tầm quan trọng của nút chai vang trong việc bảo quản rượu 

Nút chai rượu vang đóng vai trò khá quan trọng trong việc giữ rượu vang trong trạng thái hoàn hảo. Loại phụ kiện này không chỉ giúp rào cản vật lý với các tác nhân bên ngoài mà còn ngăn chặn oxy đi vào chai làm hỏng rượu.  Những nút chai rượu champagne đầu tiên trên thế giới đều được làm bằng nút bần vào thế kỷ 17,  và truyền thống này sau đó nhường chỗ cho những chai rượu vang Reserva và Gran Reserva. 

Ngày nay, nút chai rượu vang được cải tiến bằng các nút nhân tạo để tạo sự tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu so về độ an toàn và khả năng bảo quản rượu, thì nút bần được đánh giá là tốt hơn và được sử dụng nhiều hơn. 

III/ Ưu điểm của nút chai rượu vang 

Không phải tự nhiên mà nút chai trở thành lựa chọn hàng đầu để đóng chai trong nhiều thế kỷ. Sở dĩ chúng được yêu thích và sử dụng nhiều là nhờ có các ưu điểm nổi bật sau đây: 

Ưu điểm:

 • Tài nguyên thiên nhiên, có thể tái tạo được
 • Nhẹ, không thấm nước, hỗ trợ tốt trong quá trình ủ rượu
 • Kéo dài quá trình lão hóa của rượu
 • Rượu vang có thể thở được
 • Tính thẩm mỹ cao

Nhược điểm

 • Chi phí đắt hơn
 • Độ thở từng loại thường biến thiên
 • Cần bảo quản cẩn thận, giữ độ ẩm tốt

IV/ Cách nhận biết nút bần chai vang đang ở trong tình trạng tốt 

Nút chai rượu vang ở trong tình trạng tốt thì chắc chắn rượu vang mà nó bảo quản cũng đang trong tình trạng tốt đẹp. Tuy nhiên, rất khó để nhận biết liệu chút chai vang của bạn có đang ở trong tình trạng tốt hay không. Để nhận biết chính xác thì chúng ta phải dựa vào rất nhiều yếu tố.

Bạn có thể tham khảo các yếu tố dễ nhận biết nhất dưới đây:

 • Độ khô của nút 

Với các loại nút chai quá khô trước khi đóng chai. Nó có thể không tương thích tốt với các cổ chai và có thể không tạo thành nút bịt kín hoàn hảo dẫn đến quá trình oxy hóa quá mức ở rượu, khiến rượu dễ hỏng nhanh. Vì thế, với các loại nút khá khô bạn cần xem xét thật kỹ trước khi chọn. 

 • Mùi của nút bần

Mùi nút chai cũng giúp bạn nhận biết tình trạng của rượu vang hiện tại. Khi mở nút chai, nếu chúng không toả ra mùi hương rượu vang mà tạo thành một mùi hương khó chịu khác thì có thể chai rượu của bạn đã bị hỏng.

 • Khuôn mẫu và TCA  

Một số loại nút bần sẽ có mùi mốc hoặc TCA (trichloroanisole), đây là một vấn đề lớn trong ngành rượu vang trước đây và nó đòi hỏi một sự đầu tư vào E&D để giải quyết.

Những mùi này thường do các loại nấm sợi gây ra, bằng cách hấp thụ  một loạt các hạt clo hóa, tạo ra hợp chất này có thể làm hỏng rượu vang. Chúng ta đã biết rằng, trong điều kiện độ ẩm quá cao, nút bần có thể phát triển nấm mốc ở phần đối diện với phần tiếp xúc với rượu. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nút bần của rượu vang. Qua bài viết, bạn có thể nhận thấy rằng nút rượu vang không chỉ là một phụ kiện bịt kín đơn giản mà còn là yếu tố quan trọng quyết định hương vị và chất lượng rượu. Vì thế, khi chọn nút rượu vang, bạn cần phải chọn lựa kỹ càng để bảo quản rượu cách hiệu quả.