Nhiệt Độ Thích Hợp Để Bảo Quản Rượu Vang Là Bao Nhiêu

Rượu vang là thức uống được lòng nhiều người, nhưng cũng là loại rượu khó tính nhất. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu vang, đôi khi bạn phải bỏ thời gian, công sức chờ đợi để cảm nhận cái hương vị tươi ngon, bung tỏa tối đa của rượu. Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất để bảo quản rượu vang.

Nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến rượu dù những chai rượu đó được bảo quản trong vài tuần hay vài tháng. Vậy nhiệt độ bao nhiêu thì phù hợp để bảo quản rượu vang? Cùng TOANTHANGWINE giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Nhiệt độ ảnh hưởng đến rượu vang như thế nào?

Duy trì nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là việc vô cùng quan trọng. Bởi rượu vang rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài như nhiệt độ, ánh sáng, môi trường… Nhiệt độ sẽ quyết định đến việc chai vang của bạn có thể để được vài tuần hay vài tháng. Trong quá trình ủ rượu hay bảo quản rượu người ta đều cố gắng tránh để chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Sự ổn định của nhiệt độ cũng là điều cần lưu tâm. Nếu nhiệt độ dao động liên tục thì rượu vang cũng sẽ nhanh bị hỏng và lão hóa sớm.

Nguyên nhân là do khi nhiệt độ tăng lên sẽ làm rượu bên trong nở ra nhiều hơn so với chai và tạo ra áp suất trong chai. áp lực này sẽ khiến mùi hương của rượu bị thoát ra qua nút chai. Khi mà nhiệt độ lạnh trở lại thì không khí sẽ bị hút vào trong qua nút chai và làm cho hương vị của rượu bị ảnh hưởng.

  • Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu vang

Nhiệt độ trung bình thích hợp nhất để bảo quản rượu vang dao động trong khoảng 12 – 16 độ C. Đây là khoảng nhiệt độ bảo quản thích hợp để giúp cho những chai rượu luôn giữ được chất lượng, hương vị và mùi thơm sau một thời gian dài bảo quản.

Để chuẩn chỉnh, cẩn thận hơn thì nhiệt độ bảo quản rượu vang trắng từ 10 – 12 độ C, còn vang đỏ thì cao hơn khoảng từ 15 – 20 độ C. Nhiệt độ thấp nhất dành cho champagne và các loại rượu vang sủi tăm, lý tưởng nhất là từ 5 – 10 độ C.

Nhiều gia đình họ đầu tư hẳn một hầm rượu ở dưới lòng đất để đảm bảo nhiệt độ luôn giữ ở mức tối ưu (khoảng 13 độ C). Nhưng cách này khá tốn kém và không quá khả thi đối với nhiều gia đình Việt Nam, do đó, cách tốt nhất hiện nay để bảo quản rượu vang đó là sử dụng tủ đựng rượu vang chuyên dụng, được thiết kế với nhiệt độ, độ ẩm có thể điều chỉnh được sao cho phù hợp với nhiều loại rượu khác nhau.

Ở đây chúng tôi chỉ nói đến mức nhiệt độ phù hợp nhất để đảm bảo cho chất lượng của những chai rượu vang luôn duy trì ở mức tối đa. Bạn hoàn toàn có thể giữ chúng ở mức nhiệt độ thường hàng ngày, nhưng bạn cần hết sức lưu ý rằng nếu bạn sống ở vùng khí hậu nóng (28 độ C trở lên) thì lâu ngày không chỉ chất lượng rượu ảnh hưởng mà chúng còn rất dễ bị oxi hóa gây hư hỏng đấy nhé.

Ngoài ra nên tránh đặt rượu ở những nơi có nhiệt độ cao như khu vực gần bếp, gần tủ lạnh… lúc này thời gian hư hỏng của rượu sẽ tăng nhanh. Bạn có thể nhận biết rượu đã hư như sau: rượu không còn giữ được màu sắc tươi mới như ban đầu mà chuyển sang một màu sậm hơn, có hiện tượng vón cục và mùi vị thì chua ngắt rất khó chịu chứ không còn mùi thơm của rượu nữa.

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh thông thường được không?

Đây có lẽ cũng là thắc mắc của rất nhiều người, nhiệt độ của tủ lạnh khi tôi điều chỉnh đến nhiệt độ thích hợp (12 – 16 độ C) thì có sử dụng giống như một tủ bảo quản rượu được không?. Nghe có vẻ hoàn toàn hợp lý đúng không nào, nhưng bạn ơi khoan hãy kết luận mà hãy đọc tiếp lưu ý sau đây.

Trong công đoạn bảo quản rượu vang đúng cách nhất thì không chỉ có mỗi nhiệt độ mà bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố khác như độ ẩm, điều kiện ánh sáng, cách đặt những chai rượu… đặc biệt là không bị tác động nhiều. Rượu vang rất nhạy cảm, khi có một sự thay đổi nhiệt độ hay một sự rung lắc nhẹ thì chúng cũng rất dễ bị hư hỏng và bị chua.

Đặc biệt đối với tủ lạnh, cho dù có bảo quản rượu vang ở nhiệt độ bao nhiêu thì chúng đều bị ảnh hưởng rất nhiều. Điều đầu tiên phải kể đến đó là nhiệt độ thay đổi thất thường, thử nghĩ một ngày bạn mở tủ lạnh ra bao nhiêu lần, điều này làm nhiệt độ liên tục bị thay đổi đột ngột. Tiếp theo đó là ánh sáng, vào ban ngày khi bạn mở tủ lạnh ra lấy đồ thì ảnh sáng mặt trời đôi khi sẽ chiếu vào ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, khiến rượu dễ bị oxi hóa và lên men nhanh chóng, ảnh hưởng xấu đến chất lượng rượu bên trong.

Một điều cuối cùng đó là, tủ lạnh chứa rất nhiều đồ ăn, vô hình chung chúng sẽ ám mùi lên những chai rượu và khuếch tán vào trong khiến cho rượu mất đi hương thơm vốn có.

Một vài lời kết

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng bạn điểm qua những nhiệt độ bảo quản rượu vang thích hợp cho từng loại rượu khác nhau vang trắng, vang đỏ. Cần đặc biệt lưu ý để không làm hao phí giá trị của chúng nhé. Trong trường hợp bạn khó mà canh chỉnh được nhiệt độ phòng phù hợp thì khuyên bạn nên đầu tư một chiếc tủ bảo quản rượu vang. Hy vọng bài viết trên của TOANTHANGWINE sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích!