Khui rượu vang đúng cách – bạn đã biết chưa ?

Hiện nay, có rất nhiều dụng cụ khui vang được tạo ra để hỗ trợ cho việc thưởng thức rượu vang. Thậm chí, nhiều người còn nghĩ ra cách mở nắp rượu vang mà không cần dùng dụng cụ. Chẳng hạn như dùng đồ khoan, cách mở rượu vang bằng chìa khoá, mở rượu vang bằng giày, khui rượu vang bằng bật lửa, cách mở nắp rượu vang bằng đồ khui… Hãy cùng Toàn Thắng Wine tìm hiểu nhé

Để khui rượu vang, cần chuẩn bị gì?

Để chuẩn bị khui rượu vang đỏ hay trắng có nút bần, bạn cần chuẩn bị dụng cụ khui chuyên dụng và khăn lau.

Các bước khui rượu vang đúng cách

Trong quy trình khui dưới đây, Toàn Thắng Wine xin chia sẻ cách mở nắp chai rượu vang bằng dụng cụ chuyên dụng phổ biến này:

Các bước khui rượu vang:

  • Bước 1: Mở phần lưỡi dao trên đồ khui, cắt – tháo phần vỏ ngoài bao quanh nút chai

Bạn hãy giữ chai rượu cố định bằng một tay theo phương thẳng đứng và tay còn lại cầm đồ khui rượu vang. Dùng phần dao cắt ngang mặt trước, mặt sau và mặt trên của lớp giấy bạc bao bọc bên ngoài nắp chai.

Tiếp theo, bạn gỡ bỏ hoàn toàn lớp vỏ bao bên ngoài vỏ chai ra khỏi miệng chai rồi cất dao. Trước khi gỡ bỏ lớp vỏ bạn cần đảm bảo lớp giấy bạc sạch bụi. Sau khi gỡ, bạn hãy lấy khăn sạch lau miệng chai để đảm bảo sạch bụi và vụn vỏ lớp bạc.

  • Bước 2: Dùng phần xoáy nhọn của đồ khui, cắm vào trọng tâm nút bần, xoay xuống phía dưới theo phương thẳng đứng

Bạn hãy mở đầu xoắn nhọn trên dụng cụ khui rồi cắm vào chính giữa nút bần trên miệng chai theo phương thẳng đứng. Khi thực hiện, nếu đầu xoắn càng được đặt thẳng và đúng trung tâm thì nút bần sẽ được rút ra càng dễ dàng và nguyên vẹn hơn.

  • Bước 3: Nhấn nhẹ đầu xoắn và bắt đầu vặn/xoay

Tiếp đến, bạn thực hiện nhấn nhẹ đầu xoắn và vặn/xoay liên tục theo chiều kim đồng hồ cho tới khi đầu xoắn chỉ còn một nấc thì dừng lại (thường sẽ xoay trung bình khoảng 6.5 vòng)

Bạn không nên xoắn hết phần đầu xoắn vào nút bần vì rất có thể mũi xoắn nhọn sẽ xuyên qua nút bần đó và làm kẹt nút lại trong chai, dẫn đến không mở được.

  • Bước 4: Đẩy nút chai lên bằng đòn bẩy

Đến bước này, bạn cần gập tay cầm của đồ khui xuống phần cổ chai, đặt phần ngạnh thứ nhất của đồ khui vào miệng chai để làm điểm tựa, đồng thời giữ chặt chai rượu và phần tiếp xúc giữa cổ chai với ngạnh thứ nhất của đồ khui. Kế đến, bạn dùng lực nâng cán đồ khui rượu để bẩy nút bần lên dần (khoảng 1/2 nút bần). Tiếp theo, bạn tì phần ngạnh thứ hai của dụng cụ khui vào miệng chai rồi đẩy phần còn lại của nút bần lên trên cho đến khi nút chai gần rớt ra thì dừng lại.

  • Bước 5: Rút nút bần ra khỏi chai

Bước cuối cùng, bạn cần dùng khăn sạch nắm nút bần và rút ra khỏi miệng chai (không chạm tay trần vào miệng chai). Để nhả đồ khui ra khỏi nút bần, bạn hãy xoay đầu vặn ngược chiều kim đồng hồ, gập các phần của dụng cụ khui vào hốc và cất trữ đồ khui. Sau đó, bạn dùng khăn lau sạch những sạn, cặn hay gỗ sồi lỡ sót lại trên miệng chai (lau sâu cả bên trong miệng chai) để tránh bụi bẩn lọt vào rượu trong chai hoặc khi rót ra ly.

Một vài lời kết

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu phương pháp Khui rượu vang đúng cách.. Hy vọng bài viết trên của TOANTHANGWINE sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích!